Dòng họ lương y

Truyền thống y học dòng họ lương y

Lương y Đỗ Đức Tĩnh cùng phu nhân bên cạnh Bảng vàng lưu danh gia tộc lương y Đỗ Tộc

Đại Phú An là đơn vị kế thừa tinh hoa y học cổ truyền dòng họ Đỗ tại Hà Nam Ninh (Nay là tỉnh Hà Nam). Từ thế kỷ 19, dòng họ Đỗ đã nổi danh là dòng họ có truyền thống võ họcchữa bệnh cứu người. Gia phả dòng tộc có ghi chép, bài thuốc “Đặc trị xương khớp” trứ danh được bắt nguồn từ thời cụ Đỗ Khắc Phận. Đến thời các cụ Đỗ Khắc Bột và cụ Đỗ Khắc Chiêu đã phát triển thêm bài thuốc “Đặc trị viêm xoang” với thành phần chính là cây “Hoa Ngũ Sắc”.

Đến năm 1968, cùng với phong trào xây dựng vùng kinh tế mới Cụ Đỗ Đăng Khoa đã đưa gia đình lên Yên Bái – nơi có thổ nhưỡng, khí hậu thích hợp cho nhiều loại cây thuốc quý phát triển. Tại đây, cụ đã tiếp tục sự nghiệp chữa bệnh, tìm tòi nuôi trồng cây thuốc quý. Nhận thấy đời sống đồng bào các dân tộc còn rất nhiều khó khăn, đặc biệt là việc canh tác và chế biến lương thực, cụ đã làm ra những chiếc “Cối đất” một công cụ chế biến lúa gạo từ đồng bằng Bắc Bộ, giúp người dân cải thiện năng suất lao động. Gắn bó với đồng bào, cụ có cơ duyên gặp được bà Mế (thầy thuốc của người Dao Trắng). Bởi trân quý tinh thần y đức, Mế đã nhận cụ Khoa là con nuôi và truyền lại cho cụ bài thuốc “Chữa rắn cắn” – nền tảng của các bài thuốc mát gan thải độc sau này.

Đặc biệt, dưới thời Lương y Đỗ Đức Tĩnh (sinh năm 1961) truyền thống y học được kế thừa và phát triển rực rỡ mang thương hiệu Đại Phú An. Lương y cùng với vợ là bà Trần Thị Nhung (người cũng được sinh trưởng trong một dòng họ có truyền thống y học) đã đạt được những thành tựu mang tính bước ngoặt khi sản xuất thuốc Nam dưới dạng tinh chất, nhận được giấy chứng nhận của cơ quan chức nănglan tỏa thương hiệu thuốc Nam của dòng họ trên phạm vi toàn quốc.

Ngày nay, Đại Phú An đã trở thành một Hệ sinh thái chăm sóc sức khỏe y học cổ truyền toàn diện với: Nam dược Đại Phú An, Dịch vụ Điều trị YHCT, Dịch vụ Du lịch sức khỏe YHCT.